Bệnh trĩ có lây không?

Thưa bác sĩ, em bị bệnh trĩ nội và hiện đang điều trị nhưng gần đây chồng em cũng đang có những dấu hiệu của bệnh trĩ nội giống em. Em không biết là bệnh trĩ có lây không vì em nghe người ta nói là người trong cùng một gia đình có thể bị lây trĩ của nhau. Vợ chồng em hiện rất lo lắng, mong Bác sĩ giải đáp giúp em với ạ. Em cảm ơn bác sĩ.
(Thanh Tâm – Nghệ An)

Benh-tri-co-lay-khong

Chào bạn Thanh Tâm, cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc của mình với kienthucbenhtri.com. Về thắc mắc của bạn, bệnh trĩ có lây không? Thì đây cũng là thắc mắc của nhiều người với vấn đề bệnh trĩ. Bệnh trĩ không có tính di truyền và không lây truyền nên sẽ không lây lan từ người này sang người khác hoặc khi tiếp xúc với nhau, khi ngồi chung ghế, mặc chung quần áo…Những người trong cùng một gia đình cùng mắc bệnh trĩ có thể là do có cùng chế độ ăn uống và sinh hoạt giống nhau nên dễ mắc bệnh này.

Để chắc chắn về vấn đề bệnh trĩ không có tính di truyền và không lây truyền, chúng ta cùng xem lại những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ sau đây:

1. Táo bón: người bệnh táo bón do chế độ ăn uống thiếu chất xơ, thiếu nước nên làm phân cứng, khi đi đại tiện người bệnh phải rặn mạnh gây tổn thương hậu môn. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh trĩ.

2. Chế độ ăn uống: người dễ mắc bệnh trĩ là những người có khẩu phần ăn ít rau xanh hay hoa quả trái cây, uống ít nước, thường xuyên uống các chất kích thích như bia, rượu, café, thuốc lá hoặc ăn đồ cay nóng như tiêu, ớt…
Những người trong cùng gia đình là những người có cùng chế độ ăn uống giống nhau nên dễ mắc trĩ như nhau là điều hợp lý.

3. Người ít di chuyển: ngồi lâu hay đứng lâu một chỗ, ít vận động cũng góp phần vào nguyên nhân gây bệnh trĩ.

4. Phụ nữ mang mang thai hay phụ nữ sau sinh: thường chịu áp lực từ thai nhi lên vùng chậu và hậu môn làm các búi tĩnh mạch bị giãn phồng và trồi ra ngoài.

5. Nguyên nhân khác: người nhịn đại tiện quá lâu, người bị căng thẳng hay stress quá mức, mang vác vật quá nặng… cũng là những nguyên nhân gây bệnh trĩ.

Bạn có thể tham khảo bài viết Bệnh trĩ nên ăn gì và không nên ăn gì? để điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, góp phần tạo hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh.

Qua những nguyên nhân trên, chúng ta thấy rằng không có nguyên nhân nào công nhận việc mắc bệnh trĩ là do di truyền hay do lây từ người này sang người khác. Do đó, việc những người trong gia đình mắc trĩ là do có cùng chế độ ăn uống hay sinh hoạt mà thôi. Để khắc phục tình trạng này, nếu gia đình có người mắc bệnh trĩ thì cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho hợp lý bằng cách bổ sung chất xơ từ rau xanh củ quả, uống nhiều nước để giúp phân mềm, hạn chế các chất kích thích. Bên cạnh đó, tránh ngồi hay đứng quá lâu, năng vận động , tập thể dục thể thao đều đặn… sẽ giúp phòng tránh được căn bệnh này. Nếu có dấu hiệu mắc bệnh trĩ, người bệnh đừng e ngại mà hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị kịp thời.

Bệnh trĩ có lây không?

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc