Bị nứt kẽ hậu môn nên ăn gì?

Bị nứt kẽ hậu môn gây đau đớn, khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, tâm lý và sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh nếu không được chữa trị hiệu quả và để kéo dài có thể gây biến chứng nguy hiểm. Nứt kẽ hậu môn vẫn có thể điều trị bằng các biện pháp đơn giản từ tự nhiên. Dưới đây là các loại thực phẩm nên ăn có tác dụng hỗ trợ điều trị nứt kẽ hậu môn.

Thực phẩm chứa chất xơ

Bị nứt kẽ hậu môn nên ăn gì?

Nếu thiếu chất xơ sẽ khiến phân khô cứng, gây táo bón và đại tiện khó khăn sẽ dẫn đến nứt kẽ hậu môn. Rau xanh chứa nhiều chất xơ – thành phần giúp phân mềm và dễ phân hủy các chất cặn bã trong cơ thể để chúng dễ dàng được tống ra ngoài qua đường tiêu hóa. Do đó bạn cần ăn nhiều rau xanh, nhất là những loại tốt cho tiêu hóa có tính nhuận tràng cao như rau mồng tơi, rau dền,…

Thực phẩm nhuận tràng

Thực phẩm nhuận tràng có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng nhu động ruột giúp phòng chống táo bón và hạn chế sự hình thành nứt kẽ hậu môn.

Các loại thực phẩm nhuận tràng như khoai lang, bí đỏ, sữa chua,…là những thực phẩm được khuyến khích sử dụng vì chúng có lợi cho tiêu hóa của bạn.

Thực phẩm chứa nhiều chất sắt

Bị nứt kẽ hậu môn nên ăn gì?

Chất sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như rau dền, củ dền, các loại hạt chứa nhiều dầu (lạc, vừng, quả óc chó, hạnh nhân,..), sò, hàu,…chất sắt chứa trong các loại thực phẩm này sẽ tăng cường sự tạo máu, bổ sung máu cho cơ thể, ngăn chặn mất máu khi bị nứt kẽ hậu môn.

Uống nhiều nước

Nước là thực phẩm sạch không thể thiếu cho cơ thể chúng ta giúp thanh nhiệt, giải độc hỗ trợ tiêu hóa và lọc thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Đối với người bệnh trĩ hay nứt kẽ hậu môn cần uống nhiều nước giúp tăng cường tiêu hóa, phòng chống táo bón rất tốt. Bạn cần cung cấp cho cơ thể ít nhất 2 lít mỗi ngày. Không nhất thiết bạn phải uống nước lọc mà nước vào cơ thể của bạn qua đường ăn hay uống các loại nước hoa quả để kích thích vị giác và cung cấp đủ nguồn nước cho cơ thể. Uống nước còn giúp phòng chữa hôi miệng, khô da, các bệnh về hô hấp,…

Bên cạnh chế độ ăn uống trên bạn cũng cần có sự vận động nhẹ nhàng giúp tuần hoàn máu tốt hơn, thúc đẩy tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.

Bị nứt kẽ hậu môn nên ăn gì?

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc