Biểu hiện trĩ ngoại độ 1, 2, 3, 4

Bệnh trĩ ngoại là một trong 3 loại bệnh trĩ với biểu hiện đặc trưng là búi trĩ sa ra ngoài. Trĩ ngoại được chia thành 4 giai đoạn bệnh và để nhận biết hay phân biệt các loại trĩ ngoại, người ta dựa vào các biểu hiện khác nhau.

Có nhiều nguyên nhân hình thành bệnh trĩ ngoại như người bệnh bị táo bón hay mắc các bệnh lý trực tràng hậu môn…gây ra những phiền toái và bất lợi cho sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Khác với trị nội, trĩ ngoại là những búi trĩ sưng to nằm dưới đường lược, lồi ra phái ngoài hậu môn, người bệnh có thể nhìn hoặc sờ thấy rõ.

Trong 4 giai đoạn tương ứng với 4 cấp độ trĩ ngoại, thì trĩ ngoại độ 1 và 2 là giai đoạn đầu, trĩ ngoại độ 3 và 4 là giai đoạn cuối. Những biểu hiện trĩ ngoại độ 1, 2, 3, 4 dưới đây sẽ giúp người bệnh nhận biết mình đang ở giai đoạn nào để từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

bieu-hien-tri-ngoai-do-1-2-3-4

Biểu hiện của trĩ ngoại độ 1

 • Người bệnh đi đại tiện không có cảm giác đau, không có hiện tượng chảy máu, đại tiện bình thường.
 • Vùng hậu môn sưng và phồng lên gây rát và nóng hậu môn, người bệnh không ngồi lâu được và có cảm giác ngứa ngáy khó chịu.
 • Búi trĩ xuất hiện có kích thước nhỏ, màu hồng nhạt hoặc sẫm. Người bệnh có thể sờ được, gây cộm ở hậu môn, người bệnh sẽ nhận thấy rõ khi đang và sau đại tiện hay ngồi lâu một chỗ.

Biểu hiện của trĩ ngoại độ 2

 • Lúc này, mỗi khi đi đại tiện, người bệnh sẽ thấy hiện tượng chảy máu.
 • Hậu môn ngứa ngáy nhiều hơn, nhất là mỗi khi đi đại tiện.
 • Khi đại tiện, búi trĩ bắt đầu sa xuống, người bệnh sờ và nhìn thấy rõ búi trĩ.

* Điều trị trĩ ngoại độ 1 và độ 2

Trĩ ngoại độ 1 và 2 mới chỉ là giai đoạn đầu của bệnh nên việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc uống hoặc thuốc bôi. Bên cạnh đó, người bệnh cũng phải thay đổi thói quen ăn uống với nhiều chất xơ từ các loại rau xanh, củ quả, trái cây; kiêng đồ cay nóng, chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, café…; chế độ sinh hoạt lành mạnh bằng việc tập luyện thể thao; ngâm hậu môn bằng nước ấm mỗi ngày và giữ vùng hậu môn luôn được sạch sẽ.

Biểu hiện của trĩ ngoại độ 3

 • Các búi trĩ hình thành ngày càng to quanh hậu môn làm tắc mạch làm cho người bệnh đi đại tiện khó khăn.
 • Cảm giác đau rát hậu môn nhiều hơn, hậu môn ngứa ngáy và có mùi khó chịu.
 • Các búi trĩ cọ xát với phân trong quá trình đại tiện làm búi trĩ vỡ ra, gây chảy máu.

Biểu hiện của trĩ ngoại độ 4

Trĩ ngoại độ 4 là mức độ nặng nhất của bệnh trĩ ngoại với những biểu hiện sau:

 • Hậu môn chảy máu trầm trọng, máu chảy nhiều nhất lúc người bệnh đi đại tiện vì phải dùng sức rặn phân.
 • Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn và không thể đẩy vào bên trong. Mỗi khi đi lại hay ngồi xuống thì người bệnh khó chịu vô cùng.
 • Dịch nhầy tiết ra nhiều gây ngứa ngáy, nhiễm trùng hoặc viêm hậu môn, nguy hiểm nhất là nhiễm trùng máu.

* Điều trị trĩ ngoại độ 3 và độ 4

Trĩ ngoại độ 3 và 4 là giai đoạn cuối của bệnh nên việc điều trị cần nhiều thời gian hơn. Có 3 cách điều trị trĩ ngoại ở gia đoạn này. Đó là:

1. Chữa trĩ ngoại theo cách dân gian:
Người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc từ dan gian dùng để chữa trĩ với các cây thuốc như diếp cá, lá sung, hoa thiên lý, quả đu đu đủ xanh,…bằng cách nấu nước uống, xông rửa hoặc đắp vào búi trĩ. Cách này phải kiên trì thực hiện mới có hiệu quả và có thể trị dứt điểm bệnh.
2. Điều trị nội khoa:
Bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc uống hoặc thuốc bôi giúp cầm máu, giảm đau ngứa, chống viêm nhiễm, sát trùng…Điều trị theo cách này cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về sử dụng.
3. Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật:
Phương pháp này áp dụng cho điều trị trĩ ngoại độ 4, tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ điều trị sẽ chỉ định cắt trĩ. Với phương pháp này, người bệnh sẽ được hạn chế đau đớn mức thấp nhât, không chảy máu hay tổn thương vùng niêm mạc và không để lại các biến chứng ở phần hậu môn.

Biểu hiện trĩ ngoại độ 1, 2, 3, 4

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc