Đau rát hậu môn là gì và cách điều trị như thế nào

Đau rát hậu môn là gì và cách điều trị như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Trước thực tế nhiều bệnh lý về hậu môn trực tràng đang có nguy cơ tăng cao thì triệu chứng đau rát hậu môn cũng là một dấu hiệu quan trọng cần được quan tâm để phát hiện và điều trị kịp thời.

Đau rát hậu môn là gì?

Đau rát hậu môn là triệu chứng thường thấy của các bệnh lý trực tràng hậu môn như triệu chứng bệnh trĩ hay các bệnh viêm nhiễm hậu môn như viêm nứt kẽ hậu môn, áp xe quanh hậu môn, rò hậu môn…Đây là những triệu chứng đầu tiên của các bệnh lý này kèm theo các triệu chứng như chảy máu hậu môn, sưng tấy… Bệnh cũng có thể do táo bón, phân khô cứng, khi đi đại tiện phải dùng sức rặn, điều này làm hậu môn đau rát. Đau rát hậu môn thường xuất hiện khi đi đại tiện hay khi ngồi ,di chuyển đi lại nếu tình trạng bệnh chuyển nặng.

dau-rat-hau-mon-la-gi-va-cach-dieu-tri-nhu-the-nao-1

Cách điều trị đau rát hậu môn như thế nào?

Vì đau rát hậu môn là triệu chứng thường thấy của các bệnh lý hậu môn trực tràng nên khi thấy dấu hiệu này, bạn nên đến các cơ sở y tế hay bệnh viên có chuyên khoa hậu môn trực tràng để khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.
Để chữa đau rát hậu môn, có thể điều trị theo các cách sau đây:
1. Điều trị theo Tây y:
– Sử dụng các loại thuốc chống táo bón giúp làm mềm phân và nhuận tràng, như vậy khi đi đại tiện bạn sẽ không cần dùng sức rặn nên sẽ hạn chế được cơn đau rát hậu môn. Bên cạnh đó, ăn nhiều chất xơ, uồng nhiều nước để tránh tình trạng táo bón cũng là cách giảm đau rát hiệu quả.
– Các thuốc dạng kem hay thuốc mỡ hoặc thuốc đặt hậu môn có công dụng chống viêm, bôi trơn, giảm đau…đi đại tiện dễ dàng cũng giảm được tình trạng đau rát.
2. Điều trị theo dân gian:
Bạn có thể áp dụng các bài thuốc nam để ngâm xông rửa hậu môn cũng có tác dụng giảm đau rát hậu môn hiệu quả như:

dau-rat-hau-mon-la-gi-va-cach-dieu-tri-nhu-the-nao-2
Cách 1: Dùng hoa thiên lý đem giã nhuyễn với chút muối, lọc qua vải rồi đắp lên hậu môn mỗi ngày 2 lần kèm theo uống nước nấu từ lá thiên lý không chỉ giảm đau rát rất hay mà còn chữa bệnh trĩ hiệu quả.
Cách 2: Nấu canh đu đủ xanh ăn hằng ngày để đi đại tiện thuận lợi cũng giúp tránh được đau rát hậu môn.
Cách 3: Nấu nước từ lá sung ngâm hậu môn sẽ giảm đau rát, giảm tiêu thủng và ra máu.
Cách 4: Nấu rau mã thầy với đường và nước ăn liên tục trong 3 ngày sẽ chữa được đau rát hậu môn ra máu rất hay.

Đau rát hậu môn là gì và cách điều trị như thế nào

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc