Dị vật ở hậu môn có nguy hiểm không?

Chào bác sỹ! Em thường có cảm giác cộm ở vùng hậu môn, sau khi tìm hiểu thông tin kĩ lưỡng em xác định mình bị dị vật ở hậu môn. Nhưng vì là con gái nên em rất ngại đi khám, bác sĩ có thể cho em hỏi bị dị vật ở hậu môn có nguy hiểm không ạ? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều. ( T.C- An Giang)

 Chào bạn T.C, trước hết tôi xin khẳng định với bạn rằng dị vật ở hậu môn hoàn toàn không có gì đáng xấu hổ. Về câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau

Dị vật ở hậu môn là gì

Trước hết tôi nghĩ bạn cần biết rõ hơn về bệnh lý này. Đây là một dạng bệnh lý ở vùng hậu môn-trực tràng thường gặp. Thuật ngữ này dùng để chỉ việc xuất hiện các dị vật tồn tại trong xương ống hậu môn hay bám vào thành hậu môn. Các dị vật này làm cản trở quá trình đào thải phân qua đường hậu môn. Người bị bệnh này luôn có cảm giác cộm khó chịu. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và công việc cũng như học tập của bệnh nhân.

Về nguyên nhân gây ra dị vật hậu môn bạn có thể xem tại đây

Dị vật ở hậu môn có nguy hiểm không?

Xin trả lời với bạn rằng dị vật ở hậu môn sẽ nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Cụ thể như sau:

Ảnh hưởng xấu đến tâm lý.

  • Dị vật ở hậu môn khiến người bệnh luôn bồn chồn, vướng víu, khó chịu và lo lắng.
  • Nó làm cho người bệnh bị đau rát mỗi khi đi đại tiện.
  • Dị vật hậu môn sẽ kèm theo các biểu hiện như chảy dịch hậu môn, khiến hậu môn ẩm ướt, ngứa ngáy và có mùi hôi. Làm cho bệnh nhân mặc cảm, ngại ngùng khi tham gia các hoạt động xã hội hay tiếp xúc với người khác.
  • Những triệu chứng khác của chảy máu hậu môn sẽ khiến bệnh nhân căng thẳng, lo âu, thậm chí có nhiều bệnh nhân suy sụp đến mức tuyệt thực vì nghĩ mình mắc “trọng bệnh”.

di-vat-o-hau-mon-co-nguy-hiem-khong-3

Tác động xấu đến sức khỏe

  • Dị vật ở hậu môn nếu không được chữa trị sớm sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Chảy máu kéo dài khiến người bệnh bị mất máu, nhiều trường hợp choáng, ngất. Lâu dần có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Hậu môn tiết dịch ẩm ướt gây viêm nhiễm vùng xung quanh hậu môn và bộ phận sinh dục (đối với phụ nữ)
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn cu trú, sản sinh gây ra các bệnh nguy hiểm như: Ung thư trực tràng, hậu môn.
  • Mặt khác, dị vật hậu môn có thể do bệnh trĩ gây nên. Nếu do căn bệnh này mà tạo thành dị vật hậu môn thì sẽ gây ra các bệnh lý: Rò hậu môn, apxe hậu môn, polyp hậu môn,… Lúc này sẽ càng khó khăn hơn trong việc chữa trị.
  • Bệnh nhân bị mắc chứng dị vật hậu môn thường sẽ suy thoái sức khỏe nhanh chóng.

Ngoài ra, tình trạng ngứa ngáy, đau rát, bứt rứt khiến bạn khó chịu, không thể tập trung vào công việc được, cũng như không thể kiên nhẫn xây dựng tình cảm tốt đẹp với đồng nghiệp do bóng ma mặc cảm trong lòng bạn quá lớn. Tôi xin nhắc lại với bạn rằng dị vật ở hậu môn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm và đây không phải căn bệnh đáng xấu hổ. Do đó khi xác định mình có những triệu chứng của căn bệnh này bạn cần đến khám trực tiếp tại các nơi uy tín càng sớm càng tốt. Chúc bạn khỏe.

Dị vật ở hậu môn có nguy hiểm không?

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc