Mách mẹ cách chữa bệnh trĩ cho trẻ em

Trẻ em cũng có thể bị bệnh trĩ với các triệu chứng đặc trưng là chảy máu, táo bón, đau rát và khó chịu ở hậu môn gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và sự phát triển. Cha mẹ vì thế cần chú ý quan sát để phát hiện bệnh ở trẻ em và có biện pháp chữa trị kịp thời. Dưới đây xin mách mẹ một số cách đối phó khi trẻ bị bệnh trĩ để áp dụng cho hiệu quả cao.

Mách mẹ cách chữa bệnh trĩ cho trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ dễ xảy ra đối với trẻ em nhưng không khó để phòng tránh cũng như ngăn chặn tình trạng bệnh khi đã xảy ra. Muốn vậy trước tiên các bạn cần nắm rõ các nguyên nhân gây bệnh. Cha mẹ cần lưu ý tới các yếu tố như sau:

– Do chế độ ăn uống của trẻ thiếu chất xơ, ăn nhiều tinh bột, chất béo.

– Do vệ sinh kém.

– Trong giai đoạn phát triển, cơ hậu môn của trẻ tương đối yếu, mối liên hệ giữa trực tràng và hậu môn vẫn còn lỏng lẻo, thêm vào đó, xương cùng và trực tràng lại nằm trên cùng một đường thẳng, vì thể trực tràng dễ dàng bị di động lên phía trên. Vì thế, nếu cha mẹ không chú ý đến điểm này mà để trẻ ngồi bô quá lâu, khi trẻ dùng lực và phải nín thở, áp lực trong bụng tăng cao, trực tràng phải chịu một lực ép xuống và dễ dàng bị lòi ra ngoài khoang ruột.

Cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

Việc điều trị bệnh trĩ ở trẻ cần căn cứ vào đặc điểm phát triển của trẻ để áp dụng phương pháp giữ gìn bảo dưỡng. Ở nhà, gia đình có thể áp dụng một trong cách sau để hạn chế tác hại của bệnh:

Mách mẹ cách chữa bệnh trĩ cho trẻ em

– Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, tránh chỉ cho ăn một loại thức ăn; nên thường xuyên cho trẻ ăn các rau củ, hoa quả tươi ngon và mật ong, để tránh cho trẻ bị táo bón.

– Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, tốt nhất một ngày đại tiện một lần.

– Giữ gìn vệ sinh hậu môn cho trẻ sạch sẽ, nên rửa nước nóng sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ hoặc dùng thuốc xông hơi bên ngoài như: thuốc xông hơi tổng hợp từ cây kinh giới, …để cải thiện được tuần hoàn máu ở cửa hậu môn, hỗ trợ điều trị bệnh, làm giảm các dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em.

Mẹ cũng có thể áp dụng một số bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ cho trẻ như sau:

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu: Hoàng kì, đảng sâm, ngũ bội tử, kha tử, bạch truật, kim anh tử, cốc nha, sơn tra mỗi loại 10g; thăng ma 3g, cam thảo 6g.

Cách dùng: Mỗi ngày một thang, đun sôi, ngày uống hai lần. Ngoài ra cho thêm bột đầu ba ba 3g, mỗi ngày 2 lần. Ba ba để cả đầu, đặt trên một tấm sành, sấy khô, nghiền thành bột.

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu: Ngũ bội tử 12g, con hàu, long cốt, mỗi loại 12g, chỉ thực 3g.

Cách dùng: Bốn vị thuốc đầu nghiền chung thành bột mịn, sau đó cho bạch dược Vân Nam vào trộn lẫn, dùng bôi ngoài. Trước khi bôi, cho trẻ ngâm hậu môn trong nước muối, sau đó dùng hỗn hợp bột rắc lên một lớp mỏng trên bề mặt lớp loét, sau đó nằm nghỉ khoảng một giờ, thông thường dùng 3- 5 ngày thì sẽ khỏi.

Mách mẹ cách chữa bệnh trĩ cho trẻ em

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc