Nhận biết bệnh trĩ nội độ 2

Bệnh trĩ là bệnh lý hậu môn trực tràng khá phổ biến hiện nay và dễ xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Bệnh trĩ được chia thành nhiều loại nhưng bệnh trĩ nội là phổ biến nhất và được chia thành 4 cấp độ khác nhau. Trĩ nội độ 1 và độ 2 là giai đoạn đầu khi bệnh mới tái phát. Khi bị trĩ nội cấp độ 2, người bệnh có những triệu chứng gì? Chúng tôi xin đưa ra các dấu hiệu sau đây để bạn có có thể nhận biết bệnh trĩ nội độ 2.

nhan-biet-benh-tri-noi-do-2

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội độ 2

Theo dân gian, bệnh trĩ còn gọi là bệnh “lòi dom”, những người làm công việc văn phòng, phụ nữ mang thai, sau khi sinh hay người cao tuổi là những người có thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao. Bệnh trĩ được chia thành 3 loại là bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Đối với trĩ nội, độ 1 và độ 2 là giai đoạn đầu của bệnh. So với trĩ nội độ 1, trĩ nội độ 2 sẽ dễ nhận biết hơn qua các dấu hiệu sau đây:
1. Đại tiện ra máu:
Dấu hiệu này xuất hiện từ trĩ nội giai đoạn 1 nhưng vẫn kéo dài đến giai đoạn 2, máu dính trên giấy vệ sinh hoặc dính trên phân, lúc này lượng máu chảy ra nhiều hơn, nhiều khi nhỏ thành giọt khi người bệnh đi đại tiện.
Khi bệnh trĩ nội đã phát triển đến độ 2, vẫn xuất hiện triệu chứng đi cầu ra máu, lượng máu nhiều hơn, có thể nhỏ thành từng giọt khi đại tiện. Đặc biệt, người bệnh sẽ thấy vướng hậu môn do búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện, sau đó tự tụt vào trong hậu môn. Khiến người bệnh có cảm giác đau rát hậu môn, chảy dịch hậu môn gây ngứa ngáy.
2. Đau và ngứa hậu môn :
Với trĩ nội độ 1, cảm giác đau và ngứa hậu môn ít xuất hiện nhưng khi sang đến độ 2, cảm giác này xảy ra thường xuyên hơn và gây đau đớn cho người bệnh.
3. Chảy dịch hậu môn:
Hậu môn tiết dịch ẩm ướt , ngứa gây viêm da và viêm xung quanh hậu môn làm người bệnh khó chịu và bất tiện.
4. Sa búi trĩ:
Ở giai đoạn trĩ nội độ 2, xảy ra hiện tượng sa búi trĩ, búi trĩ sa ra ngoài lỗ hậu môn nhưng sau đó có thể tự co lên được sau khi đi vệ sinh.

Điều trị bệnh trĩ nội độ 2 như thế nào?

Vì cùng là giai đoạn đầu của bệnh trĩ nội nên việc điều trị trĩ nội độ 2 cũng giống với trĩ nội độ 1.
Các bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn thuốc uống và thuốc đặt hậu môn với tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, sát trùng và giảm đau cho người bệnh. Ngoài ra, tùy theo mức độ của bệnh mà các bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thủ thuật với các phương pháp tiêm gây xơ búi trĩ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su hay quang đông hồng ngoại để khỏi bệnh nhanh chóng.

Áp dụng thuốc Đông y chữa bệnh trĩ cũng là một phương pháp hiệu quả mà người bệnh cũng có thể lựa chọn. Các bài thuốc Đông y chữa trĩ với các thành phần thảo dược từ tự nhiên có thể giúp người bệnh điều trị được tận gốc căn bệnh mà chi phí lại thấp, an toàn mà lại không gây tác dụng phụ.

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị, người bệnh phải có chế độ ăn uống phù hợp với nhiều chất xơ và trái cây, uống nhiều nước, tránh các thực phẩm cay nóng, các chất kích thích. Vận động với các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, cầu lông hay chỉ cần đừng ngồi một chỗ qua lâu cũng giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh rất tích cực.

Nhận biết bệnh trĩ nội độ 2

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc