Rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là một trong những bệnh lý thường gặp ở hậu môn và trực tràng, đứng sau bệnh trĩ. Rò hậu môn gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó lại khiến người bệnh vô cùng phiền toái, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

ro-hau-mon-la-gi-2

Rò hậu môn là gì?

Bệnh rò hậu môn dân gian còn gọi là bệnh mạch lươn là hậu quả của một apxe quanh hậu môn do không được điều trị khi vỡ ra sẽ tạo thành một đường rò.
Nếu không điều trị kịp thời, bệnh này có thể gây ra nhiễm trùng, tăng số lượng đường rò và biến chứng nguy hiểm là ung thư hậu môn. Do đó cần phải được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân gây rò hậu môn

ro-hau-mon-la-gi-4

Rò hậu môn chủ yếu do các nguyên nhân:

  • Rò hậu môn được hình thành do ổ apxe hậu môn bị vỡ ra
  • Do các bệnh lý như bệnh lao, bệnh Crohn, nấm actinomycosis, di vật ở vùng hậu môn và tầng sinh môn, ung thư trực tràng,…

Các dấu hiệu của bệnh rò hậu môn:

ro-hau-mon-la-gi-3

Khi bị bệnh rò hậu môn, người bệnh thường có những triệu chứng như:

  • Quanh hậu môn có một lỗ đóng vảy khô, thỉnh thoảng sẽ bị chảy mủ hoặc dịch vàng có mùi hôi và tái đi tái lại nhiều lần do các ổ apxe vỡ ra để lại.
  • Ngứa ngáy hậu môn và hay bị xì hơi qua lỗ rò
  • Lỗ rò thường bị cứng chắc, ấn vào sẽ gây đau.
  • Bệnh nhân thường có cảm giác đau đớn, khó chịu ở quanh lỗ rò.

Như đã nói, rò hậu môn nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, chảy mủ. Nguy hiểm hơn nó có thể gây ung thư hậu môn. Vì vậy khi có một trong những dấu hiệu trên bạn phải lập tức đến gặp bác sũ chuyên khoa để khám chữa. Chúc các bạn khỏe.

Rò hậu môn là gì?

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc