Thắc mắc: Bệnh trĩ để lâu có thể tự khỏi được không?

Rất nhiều độc giả gửi câu hỏi về trang tin kienthucbenhtri.com với nội dung là bệnh trĩ để lâu có thể tự khỏi được không? Sau khi tổng hợp những thắc mắc của độc giả, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này. Mời bạn đọc theo dõi bài viết.

thac-mac-benh-tri-de-lau-co-tu-khoi-duoc-khong-1.jpg

Tư vấn: Bệnh trĩ để lâu có thể tự khỏi được không?

Ban biên tập: Chúng tôi được biết tỉ lệ người mắc bệnh trĩ rất cao nhưng số người đi khám và điều trị chiếm một tỉ lệ rất nhỏ. Bác sĩ có thể cho biết lí do lại có sự đối nghịch này được không.

Bác sĩ trả lời: Trĩ là một bệnh lí thuộc vùng hậu môn – trực tràng, đây là vùng nhạy cảm nên người bệnh khá là e ngại khi mắc phải. Tâm lí chung của người bệnh là im lặng và tự tìm mọi cách để điều trị. Tuy nhiên, đa phần các trường hợp này bệnh đều diễn biến nghiêm trọng hơn. Lúc này người bệnh mới tìm đến bác sĩ để cầu cứu và mong được chữa khỏi.

Ban biên tập: Là một người lâu năm trong nghề, bác sĩ có từng ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh trĩ không cần chữa trị mà vẫn khỏi bệnh chưa.

Bác sĩ trả lời: Việc bị trĩ mà không dùng thuốc điều trị mà tự khỏi là trường hợp rất hiếm gặp. May ra trong 1000 người mắc thì mới có một hai người mà thôi. Khi bị trĩ thì việc cần điều trị sớm sẽ giúp người bệnh thoát khỏi những triệu chứng khó chịu của bệnh.

Ban biên tập: Tại sao trĩ để càng lâu càng nguy hiểm? Mong bác sĩ giải thích rõ hơn vấn đề này?

Bác sĩ trả lời: Bệnh trĩ được hình thành do sự giãn quá mức của đám rối tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn, các tĩnh mạch này bị sưng hoặc viêm. Bình thường, các tĩnh mạch chịu trách nhiệm co bóp để thải phân ra ngoài. Do đó, nếu để lâu thì các tĩnh mạch sẽ bị xơ hóa và không có khả năng phục hồi, bệnh sẽ diễn biến theo tình trạng xấu hơn.

thac-mac-benh-tri-de-lau-co-tu-khoi-duoc-khong-2.jpg

Những triệu chứng nguy hiểm của việc để trĩ lâu ngày đó là:

Nghẹt búi trĩ: Búi trĩ sa ra ngoài quá mức bị cơ vòng hậu môn chèn ép người bệnh cảm thấy đặc biệt khó chịu khi đi đại tiện. Trường hợp này thường gặp ở bệnh nhân mắc trĩ nội.

Viêm nhiễm búi trĩ: búi trĩ dễ bị hoại tử, nhiễm trùng do không được vệ sinh sạch sẽ.

Thiếu máu cục bộ: bệnh nhân bị trĩ thường có biểu hiện đi ngoài ra máu. Bệnh kéo dài cũng hết sức nguy hiểm.

Mắc các bệnh hậu môn – trực tràng khác: Đó là rò hậu môn, áp xe hậu môn.

Ngoài ra, còn nhiều nguy hiểm khác như rối loạn chức năng hậu môn, rối loạn thần kinh, …

Ban biên tập: Vậy bác sĩ có lời khuyên nào cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ không?

Bác sĩ trả lời: Đừng ngại ngần, hãy gạt bỏ sự xấu hổ để tự tin đến phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ khám và tư vấn. Hiện nay, các phòng khám, bệnh viện đều áp dụng chính sách bảo mật thông tin người bệnh nên bạn hãy an tâm mà điều trị bệnh nhé.

Cuộc trao đổi giữa ban biên tập và bác sĩ chuyên khoa về chủ đề “bệnh trĩ để lâu có thể tự khỏi được không” xin tạm dừng. Hẹn gặp lại bạn đọc trong bài viết tiếp theo, chúc mọi người luôn khỏe mạnh.

Thắc mắc: Bệnh trĩ để lâu có thể tự khỏi được không?

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc